Chăm người cao tuổi

Người ta thường nói, cuộc đời rộng lớn là thế, gặp biết bao người rồi cũng lướt qua nhau, chỉ có cha mẹ là mãi dõi theo ta cả đời này. Bao nhiêu lần khi đang xoay vòng giữa công việc, gia đình, con cái, bạn chợt nhận ra ông bà, cha mẹ mình đã già rồi, và cũng nhận ra rằng, chính bản thân mình càng cần yêu quý hơn từng phút, từng giây khi cha mẹ còn bên cạnh, và dành cho họ những điều tốt nhất.

Khi con cái trưởng thành, mải mê mưu sinh và những thú vui khác thì cha mẹ của họ đang mỗi ngày một già đi và cảm thấy cô đơn hơn. Niềm vui của người già đôi khi giản đơn là được gặp, nói chuyện cùng con cháu, dù chỉ là thông qua điện thoại. Họ thường cảm thấy mình cô độc, bất lực và bị quên lãng. Cả tuổi trẻ họ đã làm việc vất cả, do đó trong thực tế, có người chỉ mới 50 - 55 tuổi nhưng cứ ngỡ rằng họ đã già lắm vì tóc bạc răng long, da nhăn nheo và không khoẻ mạnh như thế hệ trước đây.

Giúp Việc Vui sẽ đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc và quan tâm tới ông bà, cha mẹ mình, cả về vật chất và tinh thần.

Những cô, chú giúp việc chăm người già do Giúp Việc Vui giới thiệu được đảm bảo cung cấp lý lịch rõ ràng, sức khỏe tốt và có kinh nghiệm chăm sóc người già. Người giúp việc chăm người già có thể hỗ trợ người già trong hầu hết các hoạt động trong ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, đi dạo và tập thể dục, trò chuyện tâm sự, vận động di chuyển, tắm rửa vệ sinh cơ thể, uống thuốc và kiểm tra sức khỏe.

Người giúp việc chăm người già sẽ góp phần bảo đảm an toàn về sức khỏe cho người già, giúp các thành viên trong gia đình yên tâm khi không thể trực tiếp chăm sóc họ hàng ngày. Ngoài ra, người giúp việc sẽ hỗ trợ người già trong mọi hoạt động, giúp họ gắn kết nhiều hơn với cuộc sống, cải thiện tâm lý không còn cô đơn, luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

"Chỉ khi hoàng hôn khuất dần, bầu trời mới đầy sao". Bạn thấy rối đấy, đừng ngần ngại giúp cha mẹ tận hưởng những ngày tháng tuổi già mạnh khỏe, bình yên. Liên hệ Giúp Việc Vui để chủ động tìm và mời làm việc một người giúp việc chăm người già phù hợp, cùng đồng hành cùng gia đình bạn.

Tìm hiểu

Công việc của Người giúp việc chăm người già

01 - Các hoạt động cơ bản ăn uống, ngủ nghỉ

Người giúp việc hỗ trợ người già trong các hoạt động cơ bản hàng ngày như ăn uống đúng bữa, ngủ nghỉ đủ giấc.

02 - Hỗ trợ người già vận động và tập thể dục

Người giúp việc sẽ khuyến khích và hỗ trợ người già vận động nhẹ, thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng cơ bản, giúp giữ ấm, rèn luyện cơ thể linh hoạt, giúp ăn ngon và ngủ tốt hơn

03 - Trò chuyện và tâm sự cùng người già

Người già không có nhiều bạn, các hoạt động khác cũng hạn chế nên rất muốn được trò chuyện tâm sự. Việc trao đổi, tranh luận về một chủ đề nào đó giúp người lớn tuổi rèn luyện trí não, ngăn ngừa quá trình giảm trí nhớ.

04 - Tắm rửa và vệ sinh cơ thể

Khi sức đề kháng giảm đi, người cao tuổi rất ngại hoặc không thể tự chăm sóc vệ sinh cơ thể cho mình như khi trẻ. Một số người còn phải nằm một chỗ hoặc gặp bất tiện khi di chuyển.
Người giúp việc sẽ hỗ trợ tắm rửa, vệ sinh cơ thể một cách nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp người lớn tuổi cảm thấy sạch sẽ, yên tâm và tự tin trong giao tiếp

05 - Kiểm tra sức khỏe và uống thuốc đúng giờ

Người lớn tuổi thường phải sử dụng nhiều các loại thuốc để chữa bệnh hoặc bồi bổ sức khỏe, cô giúp việc chăm người già sẽ nhắc nhở họ uống thuốc đúng giờ, đúng cách, tránh sử dụng nhầm lẫn hoặc quên uống thuốc

Bảng giá dịch vụ
Vì sao nên thuê người giúp việc chăm người già?
Phụng dưỡng ông bà cha mẹ tuổi già
Người giúp việc nhà giúp ông bà lớn tuổi được chăm sóc về dinh dưỡng và y tế. Cô giúp việc giúp theo nhắc giờ uống thuốc, kiểm tra sức khỏe, và chuẩn bị bữa ăn giàu chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe và tăng cường tuổi thọ.

Ngoài ra, người giúp việc còn giúp người già cảm thấy có giá trị và được quan tâm, gắn kết với xã hội, xóa tan nỗi lo bị cô lập và cô đơn, từ đó giúp họ sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Yên tâm mỗi khi đi công tác xa nhà
Thuê một người giúp việc nhà ở lại mang lại nhiều lợi ích đáng kể, giúp bạn yên tâm mỗi khi xa nhà. Cô giúp việc nhà chăm sóc gia đình, đảm bảo sự ổn định, an ninh cho ngôi nhà.

Khi gia đình bạn thường xuyên đi du lịch hoặc công tác xa, bạn sẽ yên tâm khi có người ở lại giữ gìn nhà cửa, giám sát an ninh, giảm rủi ro mất trộm hoặc xâm phạm tài sản.
Vì gia đình bạn luôn là nơi quan trọng nhất
Thuê người giúp việc nhà ở lại, là một quyết định có ý nghĩa sâu sắc vì gia đình là điều quan trọng nhất, là nơi chúng ta chia sẻ tình thương và niềm vui, là nền tảng để mỗi thành viên phát triển và tự tin vươn tới tầm cao mới.
Có thêm thời gian cho bản thân và gia đình
Có được cô giúp việc nhà phù hợp tạo ra một những bữa ăn và không khí gia đình ấm cúng hơn. Các thành viên trong gia đình có thể dành thời gian cho nhau nhiều hơn để thực hiện các hoạt động gia đình, nghỉ ngơi và giải trí.

Sự hỗ trợ này không chỉ mang lại lợi ích ngay lập tức mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của một gia đình, tạo ra một môi trường sống tích cực và hỗ trợ mỗi thành viên phát triển toàn diện.

Câu hỏi thường gặp

1 - Tôi có thể tìm, lựa chọn và mời làm việc các người giúp việc tại Giúp Việc Vui như thế nào

Tại Giúp Việc Vui, bạn hoàn toàn chủ động trong việc xem xét hồ sơ các ứng viên người giúp việc tại Danh sách người giúp việc. Tại đây, tất cả các ứng viên người lao động đã được Giúp Việc Vui trao đổi, phỏng vấn, thẩm định hồ sơ, phân tích tính cách.

Giúp Việc Vui tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam áp dụng quy trình phỏng vấn-thẩm định-phân tích hồ sơ ứng viên giúp việc nhà chuyên nghiệp, với hơn 100 thông tin khác nhau được ghi nhận tại profile ứng viên, là kết quả của hơn 150 câu hỏi, bài test, phân tích kinh nghiệm, kỹ năng và tính cách kỹ lưỡng.

2 - Quy trình tuyển chọn và mời làm việc người giúp việc nhà được các bên thực hiện như thế nào

Bước 1:

Giúp Việc Vui thực hiện phỏng vấn, thu thập thông tin, phân tích và hoàn thiện profile ứng viên đúng với sức khỏe, kinh nghiệm, năng lực và mong đợi làm việc

Khách hàng tìm, lựa chọn người giúp việc phù hợp và bấm chọn Mời làm việc.

Bước 2:

Giúp Việc Vui sẽ kết nối để khách hàng và người giúp phỏng vấn trực tiếp, thỏa thuận về công việc như yêu cầu của gia đình, mức lương, thưởng, ngày nghỉ…

Giúp Việc Vui sẽ đưa người giúp việc đến nhà khách hàng, các bên ký Hợp đồng giới thiệu người giúp việc nhà, đây là hợp đồng 3 bên giữa người giúp việc nhà, khách hàng và Giúp Việc Vui.

Sau khi ký hợp đồng, khách hàng thanh toán chuyển khoản thông qua scan QR code dưới đây bằng ứng dụng thanh toán bất kỳ như Momo, Zalo, Zalopay, Mobile app của Ngân hàng:

(Sử dụng mobile để hiển thị QR Code rõ nhất)

 

3 - Thời gian làm việc của Người giúp việc gia đình là như thế nào?

Cô giúp việc gia đình sẽ hỗ trợ thường xuyên cho gia đình mọi công việc trong ngày từ ăn uống, vệ sinh dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa cũng như các công việc khác được gia đình giao phó vào từng thời điểm.

Cô giúp việc và gia đình có thể thỏa thuận về các công việc cần thực hiện trong ngày, về việc cô sẽ làm việc tại nhà từ sáng đến chiều hoặc làm người giúp việc ở lại nhà của gia đình.

Khi tham khảo profile của mỗi cô giúp việc, bạn sẽ thấy có Lịch làm việc đề nghị, tương ứng với thời gian có thể làm việc của các cô để đưa ra yêu cầu mời làm việc phù hợp. Lưu ý rằng Lịch làm việc này có thể được thay đổi, sắp xếp để phù hợp với mỗi khách hàng.

4 - Mức lương của Người giúp việc Là bao nhiêu?

Chi tiết công việcmức lương của người giúp việc hoàn toàn dựa trên thỏa thuận giữa cô giúp việc và chủ nhà. Mức lương của từng người giúp việc là khác nhau, mức lương này có thể dao động dựa vào tính chất công việc, trình độ, kỹ năng và mong đợi về thu nhập của người giúp việc.

Giúp Việc Vui hỗ trợ chủ nhà và người lao động thương lượng mức lương phù hợp, đảm bảo chất lượng công việc và gắn bó hợp tác lâu dài.

Tại Giúp Việc Vui, thông qua Profile người giúp việc, bạn có thể thấy được mức lương tối thiểu đề xuất của người giúp việc để có thể cân nhắc mức lương cụ thể trong buổi phỏng vấn.

5 - Tôi có phải mất phí khi thuê cô giúp việc không?

Nhà tuyển dụng (hoặc chủ nhà, hoặc bên thuê người giúp việc) thông qua nền tảng Giúp Việc Vui có thể tìm kiếm, mời làm việc người giúp việc theo yêu cầu mà gia đình cảm thấy phù hợp.

Nhà tuyển dụng cần thanh toán cho Giúp Việc Vui phí giới thiệu dịch vụ giới thiệu người giúp việc nhà. Mức phí dao động phụ thuộc và các gói dịch vụ và các quyền lợi đi kèm (thử việc-đổi người-hoàn phí-bảo hiểm)

6 - Người giúp việc chăm người già thường khoảng bao nhiêu tuổi?

Vấn đề tuổi tác thường rất được lưu ý khi gia đình tìm người giúp việc chăm người già, người lớn tuổi. Lý do là bởi nếu tuổi tác quá chênh lệch (ngườ giúp việc quá trẻ) thì hai bên sẽ khó kết nối với nhau hơn, ngược lại, nếu người giúp việc lớn tuổi thì sức khỏe có thể không đảm bảo để làm việc tốt.

Tại Giúp Việc Vui, những người giúp việc chăm người già có cả nam và nữ, độ tuổi đa dạng, đảm bảo sức khỏe tốt, hiểu tâm lý người già, phù hợp với yêu cầu của gia đình.

Gia đình có thể tìm được người giúp việc với độ tuổi phù hợp bằng việc sử dụng bộ lọc tuổi tại giupviecvui.vn, trang Danh sách người giúp việc

7 - Người giúp việc chăm người già có đủ sức khỏe không?

Công việc của người giúp việc chăm người già tuy đơn giản, nhưng có thể yêu cầu nhiều về sức khỏe. Đối với những người già hạn chế di chuyển, bị liệt nằm tại giường, sức khỏe là rất quan trọng. Khi đó, người giúp việc cần một sức khỏe tốt cũng với một số kỹ năng đặc biệt.

Đối với các trường hợp khác, nếu người già sức khỏe vẫn còn tốt, có thể di chuyển nhẹ nhàng, yêu cầu về sức khỏe của người giúp việc sẽ ở mức thông thường, vừa phải.

Tại giupviecvui.vn, bạn có thể dễ dàng biết được các thông tin về sức khỏe của người giúp việc, chiều cao, cân nặng, cường độ làm việc phù hợp, các khuyết tật cơ thể, dị ứng, bệnh đang điều trị. Các thông tin này giúp bạn có thông tin để đưa ra quyết định

8 - Người giúp việc chăm người già là nam hay nữ (nam giới hay nữ giới)?

Khác với cô giúp việc chăm trẻ nhỏ hoặc chăm bé sơ sinh thường là nữ giới, người giúp việc chăm người già do Giúp Việc Vui giới thiệu bao gồm cả nam giới và nữ giới.

Thông thường, người giúp việc nam giới sẽ phù hợp hơn trong việc chăm ông, trong khi người giúp việc nữ giới sẽ phù hợp hơn khi chăm bà. Tuy nhiên, trên thực tế, người giúp việc nữ giới vẫn được nhiều gia đình mời làm việc hơn một chút. Lý do có thể đến từ quan điểm xa xưa, thông thường người giúp việc là nữ giới.

Theo thống kê tại Giúp Việc Vui, ngày càng có nhiều gia đình tìm thuê người giúp việc nam giới do họ có đầy đủ sức khỏe, có các kỹ năng tốt, có thể hỗ trợ người già trong nhiều những công việc gia đình, di chuyển nặng nhọc và cần nhiều sức lực.

9 - Ba tôi di chuyển bằng xe lăn, người giúp việc chăm người già có thể hỗ trợ người lớn tuổi đi xe lăn không?

Xem hướng dẫn các kỹ năng hỗ trợ người sử dụng xe lăn

Trong cuộc sống, có rất nhiều những hoạt động mà nếu không có sự hỗ trợ của người khác, người đi xe lăn sẽ không làm được. Những kỹ năng như khóa bánh xe, đi xe lên xuống cầu thang, taxi… là rất cần thiết để giúp họ tham gia đầy đủ vào các hoạt động trong cuộc sống

Người giúp việc nhà chăm người già tại Giúp Việc Vui luôn đảm bảo sức khỏe để có thể hỗ trợ người già đi xe lăn, giúp họ thực hiện các hoạt động vận động mong muốn.

Một điều lưu ý, đó là việc phối hợp giữa người đẩy xe và người ngồi xe cần có thời gian để có thể hiểu rõ ý muốn của nhau. Ngoài ra, sức khỏe của người giúp việc cũng là một yếu tố rất quan trọng.

10 - Mẹ tôi hiện đang nằm liệt giường, người giúp việc chăm người già có thể hỗ trợ đi vệ sinh tại chỗ được không?

Đối với người đang nằm liệt giường, người giúp việc chăm bé cần có các kỹ năng xử lý đặc biệt, biết cách sử dụng bô tại giường, tấm lót, biết cách hỗ trợ xoay người hoặc ngồi dựa lưng, che chắn kín đáo tạo sự riêng tư.

Các kỹ năng này sẽ được người giúp việc thực hiện hỗ trợ đối với người già cần sự chăm sóc. Cần lưu ý rằng để có sự phối hợp nhịp nhàng, cần có thời gian để người giúp việc làm quen với người già, biết được các tư thế phù hợp, phối hợp nhịp nhàng, cũng như xây dựng một lịch đi vệ sinh cố định.

11 - Người giúp việc chăm người già có đồng thời giúp việc nhà nấu ăn, dọn dẹp được không?

Khác với công việc của người giúp việc nhà nấu ăn dọn dẹp, người giúp việc chăm người già sẽ ưu tiên hàng đầu cho các công việc hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi như ăn uống, di chuyển, tập thể dục, tắm và vệ sinh cá nhân. Các công việc nhà như đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ sẽ được thực hiện người giúp việc đã hoàn thành các công việc chính.

12 - Gia đình tôi có cả ông và bà, người giúp việc có thể chăm sóc đồng thời 2 người không?

Người giúp việc chăm người già có thể cùng lúc để ý và chăm sóc 2 ông bà cùng lúc, hỗ trợ ông bà trong các công việc chăm sóc sức khỏe bản thân và việc nội trợ trong gia đình.

13- Các người giúp việc có chuyên môn hoặc bằng cấp chuyên nghiệp trong xử lý y tế không?

Người giúp việc được giới thiệu tại Giúp Việc Vui đa dạng về tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng, do đó để tuyển chọn được một người giúp việc có các kỹ năng mong muốn (kỹ năng y tế, kỹ năng nấu ăn), bạn cần xem xét kỹ profile người giúp việc và trao đổi cụ thể về nhu cầu tuyển dụng qua các buổi phỏng vấn.

Cần lưu ý rằng, đối với các công việc giúp việc chăm sóc người già, một cá nhân tương tự như một người thân để hỗ trợ người già là đủ, do đó không yêu cầu quá khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, tất cả sẽ dần được bổ sung và hoàn thiện sau khi được hướng dẫn và có thời gian làm việc thực tế.

14 - Người giúp việc có thể hỗ trợ đưa đón người thân của tôi đi mua sắm, đi tiệc được không?

Người giúp việc chăm người già có thể hỗ trợ đưa đón người cao tuổi di chuyển, đi mua sắm hoặc đến những địa điểm khác theo nhu cầu. Ngoài ra, người giúp việc có thể cùng đi du lịch, đi máy bay, đi xe lửa với người già và gia đình bạn.

Tạo hồ sơ của riêng bạn
Tiếp cận hàng triệu gia đình đang cần tìm người giúp việc với một trang thông tin chuyên nghiệp đầy đủ thông tin về nhu cầu xin việc, kỹ năng, kinh nghiệm, mức lương mong đợi.
Bắt đầu ngay